Toggle Menuสลับเมนู
US Jejko SitesUK Jejko Sites

Sempra Energy เข้าซื้อกิจการ Oncor ในราคา 9.45 พันล้านดอลลาร์

บริษัท ยูทิลิตี้แห่งสหรัฐอเมริกา Sempra Energy เพิ่งประกาศการเข้าซื้อกิจการของ Oncor Electric Delivery Co.ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายพลังงานในรัฐเท็กซัสในราคา 9.45 พันล้านดอลลาร์โดยชนะการเสนอราคาของ Warren Buffett’s Berkshire Hathaway Inc..

Sempra กล่าวว่าจะระดมทุนเพื่อทำข้อตกลงด้วยการรวมหนี้และหุ้นของตัวเองพร้อมกับการกู้ยืมและส่วนของบุคคลที่สามจำนวน 3 พันล้านดอลลาร์

Oncor ตกเป็นเป้าหมายของการเสนอราคาหลายครั้งหลังจากที่ Energy Future ประกาศล้มละลายในปี 2014 Berkshire เพิ่งยื่นเสนอราคาสำหรับ Oncor มูลค่า 9 พันล้านดอลลาร์ซึ่งได้รับการเสนอราคาจากคู่แข่ง 9.3 พันล้านดอลลาร์จากกองทุนเฮดจ์ฟันด์ Elliott Management Corp.

Elliot คัดค้านการเสนอราคาของ Berkshire อย่างมากซึ่งชี้ให้เห็นว่าเจ้าหนี้ของ บริษัท แทบจะไม่สามารถกู้อะไรได้เลย กองทุนป้องกันความเสี่ยงที่เป็นของนักลงทุนมหาเศรษฐี พอลซิงเกอร์ เป็นหนึ่งในผู้ถือหนี้รายใหญ่ที่สุดของ Energy Future Elliott สนับสนุนการเสนอราคาของ Sempra โดยสังเกตว่ามีศักยภาพในการกู้คืนที่ดีกว่าสำหรับเจ้าหนี้ Energy Future ทั้งหมดมากกว่าข้อเสนอจาก Berkshire

CBSDFW

แหล่งข่าวอ้างว่า Sempra ได้ทำการประมูลแม้ในขณะที่การต่อสู้ระหว่างประชาชน เบิร์กเชียร์แฮธาเวย์ และเอลเลียตพูดต่อ การเสนอราคาของ บริษัท ได้รับความช่วยเหลือจากการตัดสินใจของ Elliott ในการซื้อหนี้ที่ไม่มีหลักประกันมูลค่าเกือบ 60 ล้านดอลลาร์ของ Energy Future ซึ่งจำเป็นสำหรับการปิดกั้นการเสนอราคาของ Berkshire

นี่คือการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดของ Sempra จนถึงปัจจุบัน ภายใต้ข้อตกลงเซมปราเอลเลียตจะสามารถกู้คืนได้เกือบ 45 ถึง 50 เซนต์จากดอลลาร์เมื่อเทียบกับ 18 เซนต์ภายใต้การเสนอราคาของเบิร์กเชียร์ Sempra กล่าวว่าจะรักษาความเป็นอิสระของคณะกรรมการของ Oncor Sempra ดำเนินงานระบบสาธารณูปโภคด้านพลังงานและก๊าซในแคลิฟอร์เนียตอนใต้รวมทั้งในประเทศชิลีและเปรูในอเมริกาใต้ บริษัท ยังเป็นเจ้าของสินทรัพย์พลังงานอื่น ๆ รวมถึงกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนและโครงการสถานีส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว การเสนอราคา Sempra ยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากศาลล้มละลายและจากคณะกรรมาธิการ Texas PUC สองคนนอกเหนือจากการอนุมัติด้านกฎระเบียบอื่น ๆ หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐเท็กซัสปฏิเสธข้อตกลงก่อนหน้านี้สองรายการ

ในแถลงการณ์ พอลแพตเตอร์สันนักวิเคราะห์ระบบสาธารณูปโภคของ Glenrock Associates LLC กล่าวว่า

ไม่ใช่แค่คำถามเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังนำเสนอ แต่เป็นคำถามที่ว่าจะทำให้หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐเท็กซัสรู้สึกสบายใจพอที่จะอนุญาตหรือไม่ และเราได้เห็นความล้มเหลวสองครั้งในสถานการณ์นี้

ผู้พิพากษาล้มละลายของสหรัฐฯ Christopher Sontchi จะจัดให้มีการพิจารณาคดีในวันที่ 6 กันยายนเพื่อทบทวนข้อตกลงการควบรวมกิจการ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กำไรลดลงและงานที่จะไปที่ BP

คุณจะสังเกตเห็นว่าค่าใช้จ่ายทั้งน้ำมันและดีเซลลดลงหากคุณเป็นคนขับรถ

เจนเนอรัลมอเตอร์สกลับมาคึกคักเนื่องจากผลประกอบการไตรมาส 3 สูงกว่าประมาณการ

แม้ว่าจะมีรายงานรายได้สุทธิเพิ่มขึ้น 104% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ความกังวลเกี่ยวกับความร้อนสูงเกินไปของภาคยานยนต์ยังคงทำให้นักลงทุน

ฟอร์ดเปลี่ยนความกังวลเรื่องยอดขายที่ลดลง

ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมหุ้นของ Ford Motor Company (NYSE: F) ลดลงประมาณ 6% สู่ระดับ 12.46 ดอลลาร์เมื่อวานนี้