Toggle Menuสลับเมนู
US Jejko SitesUK Jejko Sites

นายกเทศมนตรีนิวยอร์คขอให้ชาวนิวยอร์กที่ร่ำรวยจ่ายภาษีมากขึ้น

บิลเดอบลาซิโอนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ได้เสนอให้มีการเรียกเก็บภาษีใหม่สำหรับชาวนิวยอร์กที่ร่ำรวยเพื่อเป็นทุนในการซ่อมแซมรถไฟใต้ดินที่พังทลายของเมือง แผนดังกล่าวยังสนับสนุนมาตรการที่จะเสนอ MetroCards ครึ่งราคาสำหรับผู้ใช้ที่มีรายได้น้อยซึ่งเป็นการจำลองโปรแกรมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากใน ซีแอตเทิล. ข้อเสนอนี้เป็นปืนใหญ่ล่าสุดจากเดบลาซิโอในการต่อสู้กับ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก Andrew M. Cuomo เกี่ยวกับปัญหาของรถไฟใต้ดิน

รถไฟใต้ดินอายุกว่าศตวรรษของนครนิวยอร์กถูกรุมเร้ามากขึ้นด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุเมื่อไม่นานมานี้ที่รถไฟสายใต้ตกราง เจ้าหน้าที่รถไฟตำหนิว่าไม่มีอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการซ่อมแซมราง

ปัญหาสำหรับผู้ขับขี่รถไฟใต้ดินปกติทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมาโดยมีความล่าช้าและการหยุดชะงักเป็นประจำ ในขณะเดียวกันหน่วยงานรถไฟใต้ดินได้ขึ้นค่าโดยสารทุกสองปี การปรับขึ้นค่าโดยสารครั้งล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายของ MetroCard รายเดือนเป็น $ 121 เพิ่มขึ้น $ 4.50.

Daniel& Naz

ภายใต้แผนของนายกเทศมนตรีภาษีสำหรับชาวนิวยอร์กที่ร่ำรวยจะส่งผลให้มีรายได้เพิ่มขึ้น 700 ล้านดอลลาร์ถึง 800 ล้านดอลลาร์ต่อปีและประมาณ 500 ล้านดอลลาร์จากรายได้เหล่านี้จะถูกส่งไปยังต้นทุนทุนสำหรับรถไฟใต้ดินและรถประจำทางในขณะที่เกือบ 250 ล้านดอลลาร์จะถูกกำหนดสำหรับ ครึ่งราคา โปรแกรม MetroCard de Blasio และ Cuomo ทั้งสองพรรคเดโมแครตกำลังต่อสู้กันว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อสภาพความทรุดโทรมของรถไฟใต้ดินและแหล่งเงินทุนสำหรับการบูรณะ

ในแถลงการณ์นายกเทศมนตรีเดอบลาซิโอกล่าว

แทนที่จะส่งใบเรียกเก็บเงินไปยังครอบครัวที่ทำงานและผู้ขับขี่รถไฟใต้ดินและรถประจำทางที่รู้สึกถึงแรงกดดันจากค่าโดยสารที่สูงขึ้นและการบริการที่ไม่ดีเราขอให้คนที่ร่ำรวยที่สุดในเมืองของเราจ่ายเงินเพิ่มเล็กน้อยเพื่อช่วยย้ายระบบขนส่งสาธารณะของเราไปสู่ศตวรรษที่ 21

Lhota ตอบสนองต่อข้อเสนอของนายกเทศมนตรีโดยสังเกตว่า MTA ต้องการเงินทุนฉุกเฉิน Cuomo ยังกล่าวอีกว่าการรอการอนุมัติทางกฎหมายจะใช้เวลามากกว่าหนึ่งปีซึ่งนานเกินไป เขาแนะนำว่าพันธมิตรของเมืองที่มีการจับคู่เงินทุนของรัฐอย่างเท่าเทียมกันเพื่อยกเครื่องระบบรถไฟใต้ดิน

Cuomo ได้ถามประธานของ Metropolitan Transportation Authority ว่า โจเซฟเจโลตาเพื่อส่งแผนปรับโครงสร้างภายใน 30 วันเพื่อฟื้นฟูรถไฟใต้ดิน นอกจากนี้เขายังได้ออกคำสั่งผู้บริหารเพื่อประกาศภาวะฉุกเฉินสำหรับรถไฟใต้ดินเพื่อให้ผู้มีอำนาจดำเนินการได้เร็วขึ้นโดยการระงับกฎระเบียบบางอย่างชั่วคราว

Lhota ระบุว่าแผนของเขาจะมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงเทคโนโลยีของระบบรถไฟใต้ดินและการสื่อสารกับลูกค้าให้ทันสมัยตลอดจนการฝึกอบรมบุคลากรที่ดีขึ้น เจ้าหน้าที่กำลังประเมินแนวทางในการอัพเกรดระบบสัญญาณซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความล่าช้า


บทความที่เกี่ยวข้อง

Android Pay ของ Google คาดว่าจะเข้าสู่สหราชอาณาจักรเร็ว ๆ นี้

Google ยืนยันว่ากำลังเปิดตัวบริการกระเป๋าเงินดิจิทัล Android Pay ในสหราชอาณาจักร (สหราชอาณาจักร) อย่างมาก

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐฯดึงดูดนักลงทุนชาวจีนจำนวนมาก

The Real Deal พอร์ทัลข่าวอสังหาริมทรัพย์ในนิวยอร์กรายงานว่านักลงทุนชาวจีนที่ร่ำรวยพบแนวคิดในการลงทุน

วอลต์ดิสนีย์เข้าครอบครอง Disneyland Paris อย่างเต็มรูปแบบ

เมื่อพิจารณาถึงรายได้จากกลุ่มสื่อที่ขาดความดแจ่มใสในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณ 2017 เราได้ให้ความสนใจไปที่