Toggle Menuสลับเมนู
US Jejko SitesUK Jejko Sites

ผู้ดูแลตลาดในตัวเลือกไบนารี

Market Makersผู้ซื้อและผู้ขายจะไม่จับคู่กันโดยอัตโนมัติในตลาดไบนารี่ออฟชั่นในลักษณะที่ใช้เงินลงทุนที่สูญเสียไปของคู่สัญญาฝ่ายหนึ่งเพื่อจ่ายผลกำไรของอีกฝ่ายหนึ่ง โดยปกติจะมีคนกลางในการดำเนินการทั้งหมด ชายกลางคนนี้คอยตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีปริมาณการค้าเพียงพอเพื่อให้ผู้ซื้อได้รับคำสั่งซื้อที่ตรงกับผู้ขายและในทางกลับกัน ชายกลางคนนี้เป็นผู้ดูแลสภาพคล่องและงานของผู้ดูแลสภาพคล่องนั้นง่ายมากนั่นคือการจัดหาสภาพคล่องในตลาด ผู้ดูแลสภาพคล่อง "ทำให้ตลาดเกิดขึ้น"

แต่ผู้ดูแลสภาพคล่องล้วนเกี่ยวกับสภาพคล่องเพียงอย่างเดียวหรือ ผู้ดูแลสภาพคล่องจะเพิ่มสภาพคล่องในตลาดได้อย่างไร การตรวจสอบอย่างใกล้ชิดจะบอกเราเล็กน้อยเกี่ยวกับคนเหล่านี้และวิธีที่พวกเขามีอิทธิพลต่อตลาด

Market Maker มีอิทธิพลต่อตลาดอย่างไร

หน้าที่อย่างหนึ่งของผู้ดูแลสภาพคล่องคือการกำหนดราคาสำหรับสินทรัพย์ที่จะซื้อขาย โดยปกติแล้วผู้ซื้อขายจะดูราคาและต้องการซื้อสินทรัพย์ในราคานั้นในขณะที่ผู้ค้ารายอื่นจะดูสินทรัพย์ด้วยวิธีอื่นและต้องการขายสินทรัพย์ในราคาเดียวกัน ดังนั้นเราจึงมีสองฝ่ายแต่ละฝ่ายมีมุมมองที่เป็นปฏิปักษ์กัน ดังนั้นผู้ดูแลสภาพคล่องจึงมองไปที่เจ้าสองตัวนี้และตัดสินใจกำหนดราคาเพื่อนำมารวมกัน ตัวอย่างเช่นผู้ดูแลสภาพคล่องจะตั้งราคาไว้ที่ 48–51 (48 สำหรับซื้อและ 51 สำหรับขาย)

ในการตั้งค่าที่สมบูรณ์แบบในทางทฤษฎีผู้ค้าสองรายจะทำการซื้อขายพร้อมกันกับราคาเหล่านี้ ผู้ค้ารายหนึ่งคิดว่าสินทรัพย์มีน้ำหนักมากและจะสูญเสียมูลค่าดังนั้นเขาจึงขาด 1 ล็อต (NADEX) หรือ 1 สัญญาของจำนวนเงินลงทุน (แพลตฟอร์มไบนารี่ออฟชั่นออนไลน์) ที่ราคา 48 ผู้ซื้อขายรายนี้เป็นผู้ขาย

ผู้ค้ารายอื่นคิดว่าสินทรัพย์นั้นไม่ได้รับการประเมินมูลค่าและมีแนวโน้มที่จะได้รับราคาดังนั้นเขาจึงตัดสินใจที่จะลงทุนระยะยาวด้วยจำนวนเงินลงทุน 1 ล็อตหรือ 1 สัญญาที่ราคา 51 จึงกลายเป็นผู้ซื้อ

ผู้ค้าทั้งสองที่ตั้งค่าการซื้อขายของพวกเขาตัดสินใจที่จะหยุดการซื้อขายจนกว่าจะหมดอายุโดยไม่ต้องทำการซื้อขายอีก ตอนนี้สิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่คือผู้ดูแลสภาพคล่องให้สภาพคล่องเพียงพอในตลาดและกำหนดราคาที่ผู้ค้าทั้งสองสามารถดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงใด ๆ การให้สภาพคล่องหมายความว่าผู้ดูแลสภาพคล่องซื้อสินทรัพย์ 1 ล็อตจากผู้ซื้อขายที่ 48 จากนั้นขายสินทรัพย์เดียวกัน 1 ล็อตให้กับผู้ซื้อที่ 51 จึงทำกำไรได้ 3 คะแนนในขณะที่พอใจคำสั่งซื้อขาย ของเทรดเดอร์ทั้งสองกลุ่มโดยไม่คำนึงว่าสินทรัพย์จะสิ้นสุดลงที่ใดในที่สุด

ตอนนี้ลืมการตั้งค่าทางทฤษฎีที่สมบูรณ์แบบและเข้าสู่โลกแห่งการทำตลาดอย่างแท้จริง ที่นี่จะมีผู้ค้าแต่ละรายจำนวนมากโดยมีจุดแข็งทางการเงินที่แตกต่างกันขนาดบัญชีที่แตกต่างกันและขนาดการค้าที่แตกต่างกัน คุณแทบจะไม่พบสถานการณ์ที่ผู้ค้าสองรายจะซื้อขายตำแหน่งตรงข้ามกันโดยมีขนาดการซื้อขายเดียวกันและในเวลาเดียวกัน ดังนั้นสิ่งที่เราจะเห็นตามความเป็นจริงก็คือผู้ดูแลสภาพคล่องมักจะโพสต์ราคาที่แตกต่างกันไป การกำหนดราคาอาจเริ่มต้นที่ระดับหนึ่ง (เช่น 48 - 51 ตามตัวอย่างก่อนหน้านี้) แต่เมื่อเวลาผ่านไปและการค้นหาคำสั่งซื้อที่ตรงกันในฝั่งตรงข้ามยังคงดำเนินต่อไปราคาอาจย้ายไปปักหลักที่จุดอื่นเช่นที่ 68 –71 จากนั้นก็ลดลงเป็น 23 - 26 คุณจะเห็นสถานการณ์ที่ผู้ขายและผู้ซื้อสินทรัพย์มาสุ่มซื้อและขายโดยมีขนาดสัญญาที่แตกต่างกันจำนวนเงินลงทุนที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาและด้วยราคาที่แตกต่างกันหลายราคาที่กำหนดโดย ผู้ดูแลสภาพคล่อง

ดังนั้นผู้ดูแลสภาพคล่องจะปรับราคาของตนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้น่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับผู้ค้าบางรายเมื่อมีผู้ค้าจำนวนมากแสวงหาโอกาสในตลาด ดังนั้นผู้ดูแลสภาพคล่องอาจปรับราคาให้กลับหัวขึ้นเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นให้ผู้ขายบางรายมองหาการต่อรองราคาไม่กี่จุดเพื่อเข้าสู่ตลาดและปรับสมดุลของความเสี่ยง ในทำนองเดียวกันเมื่อมีผู้ขายระบบปฏิบัติการจำนวนมากผลักดันสินทรัพย์ที่ราคาใดราคาหนึ่งผู้ดูแลสภาพคล่องอาจปรับราคาขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ซื้อบางรายสามารถปรับสมดุลความเสี่ยงได้

การกระทำของราคาที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องการปรับสมดุลและการปรับสมดุลนี้แทบจะไม่เป็นสถานการณ์ที่สมบูรณ์แบบ จะเป็นไปได้อย่างไรที่บางครั้งผู้ดูแลสภาพคล่องอาจติดต่อกับผู้ค้าเกือบ 50,000 รายในตลาดพร้อมกัน ผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดไบนารี่ออฟชั่นมักจะหาค่าเฉลี่ยของสัญญาในช่วงระยะเวลาหนึ่งดังนั้นโดยเฉลี่ยแล้วราคาซื้อเฉลี่ยของผู้ดูแลสภาพคล่องจะต่ำกว่าราคาเฉลี่ยที่ขายสัญญาให้กับผู้ขายเล็กน้อยและในทางกลับกัน นอกจากนี้ในตลาดการเงินมักจะมีเทรดเดอร์ที่แพ้มากกว่าเทรดเดอร์ที่ชนะซึ่งจะช่วยให้ผู้ดูแลสภาพคล่องอยู่ในธุรกิจได้

ข้อดีและข้อเสียของการดำเนินงาน Market Maker

ข้อดีข้อเสียของการดำเนินการของผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดไบนารี่ออฟชั่นคืออะไร?

ข้อดี

เห็นได้ชัดว่าในตลาดที่ต้องดิ้นรนเพื่อให้มีสภาพคล่องที่ตรงกับสิ่งที่เห็นในอัตราแลกเปลี่ยนและตลาดการเงินอื่น ๆ บทบาทของผู้ดูแลสภาพคล่องในไบนารี่ออปชั่นมีความสำคัญมาก ด้วยการกำหนดราคาพวกเขาสามารถให้จุดเริ่มต้นที่ดีขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อหรือขายสินทรัพย์

นอกจากนี้ความสามารถในการให้คำสั่งซื้อที่ตรงกันได้ตลอดเวลาถือเป็นจุดเด่นของการดำเนินงานของผู้ดูแลสภาพคล่อง นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้ค้าที่ไม่มีข้อ จำกัด ตามเวลาที่พวกเขาสามารถหาโอกาสที่ซื้อขายได้ในตลาด

ข้อเสีย

ในการตั้งค่าที่ไม่ได้รับการควบคุมการดำเนินการของผู้ดูแลสภาพคล่องสามารถเปิดประตูไปสู่ความผิดปกติในการกำหนดราคาที่หลากหลายเช่นหยุดการล่าหาตำแหน่งของเทรดเดอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสัญญา 60 วินาทีและสัญญาระยะสั้นอื่น ๆ ในแพลตฟอร์มไบนารี่ออปชั่นออนไลน์จำนวนมาก CFTC ได้ลงโทษโบรกเกอร์ผู้ดูแลสภาพคล่องหลายรายสำหรับการละเมิดดังกล่าว

สรุป

เมื่อผู้ค้าเข้าใจบทบาทของผู้ดูแลสภาพคล่องในตลาดไบนารี่ออฟชั่นมากขึ้นก็จะช่วยให้พวกเขามีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดและช่วยให้พวกเขาพัฒนาทักษะในการเลือกราคาที่ดีที่สุดเพื่อให้บรรลุการซื้อขายที่ชนะ